Đối với các công ty event, thường 2 sự kiện này hay được xếp chung 1 hạng mục bởi chúng có nhiều điểm khá giống nhau tuy nhiên chính vì những điểm giống nhau trong khâu khách mời và tổ chức nên nhiều người thường chưa phân định rõ về hai loại sự kiện này.

Sau đây, công ty C.A.T.I Media & Event sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về hai lễ này

1/ Điểm giống nhau giữa lễ khởi công & lễ động thổ

– Cả hai nghi thức này đều là sự cầu mong thuận lợi, mang lại may mắn cho gia chủ. Từ lúc tiến hành xây dựng công trình cho đến khi vào ở, hay hoạt động đối với công ty.

– Có quy mô tương tự nhau: số lượng người tham gia, các thiết bị sự kiện như âm thanh ánh sáng, khu vực sân khấu, và các hạng mục nhân sự như MC, ca sĩ hay các tiết mục nghệ thuật và hạng mục về PGs đều tương tự nhau. Đó là một vài điểm chung của hai sự kiện này. 

2/ Sự khác nhau giữa lễ khởi công & lễ động thổ

– Về mặt tâm linh: Quan niệm tâm linh cho rằng, trên mỗi mảnh đất thì đều thuộc sự cai quản của thần Thổ Địa. Do đó, công việc xây dựng ồn ào, huyên náo, làm xáo trộn vị trí đất khi phải xúc, đào bới đất sẽ làm phiền đến thần linh ở nơi này. Vì thế lễ động thổ là nghi lễ để xin phép xây dựng công trình trên mảnh đất đó. Mong rằng các vị thần linh sẽ phù hộ cho quá trình xây dựng được thuận lợi. Còn đối với lễ khởi công thì được xem như là một nghi lễ để kính cáo với các vong linh, tổ nghề của mỗi đơn vị để mong các Ngài phù hộ. Đối với các công trình khi phải thực hiện nhiều công đoạn đến đất đai: phá dỡ, ép cọc nhà, làm móng,… Và do các đơn vị khác nhau đều cần phải thực hiện nghi lễ này. Để cầu mong cho công việc của mình diễn ra thuận lợi, không gặp trở ngại nào.

– Về địa điểm tổ chức:

Lễ động thổ hay khởi công thường làm tại địa điểm ngoài trời và nếu để ý một cách kỹ càng sẽ thấy thường chỉ có các công trình cầu đường lớn hoặc các nhà máy được xây dựng mới, các công trình công cộng hay trường học, tòa nhà lớn mới làm lễ khởi công.  Vì vậy việc làm ngoài trời và tại những mặt bằng lớn thoáng đãng là điều đương nhiên, đôi khi còn làm tại các khu công nghiệp mới được qui hoạch nên khá vắng vẻ và xa khu dân cư. Cũng chính bởi vậy nên hầu hết các lễ khởi công đều cần đến nhà bạt không gian. (Kích cỡ nhà bạt phụ thuộc vào qui mô sự kiện và yêu cầu của khách hàng). Nhà bạt cũng có thể có hoặc không có vách che phụ thuộc vào điều kiện thời tiết hoặc yêu cầu riêng của khách hàng, sân khấu lắp đặt bên trong cũng sẽ phù hợp theo kích thước nhà bạt.

 Còn lễ khai trương thì thường làm trong nhà ngay tại nơi công trình vừa hoàn thiện xong, vì vậy dù ít nhiều gì thì điều kiện về mặt bằng và điện, nước cũng  tiện lợi hơn. Khai trương thường không phải làm nhà bạt vì các công trình lớn thường có sảnh và khu được tận dụng làm khu vực tổ chức chương trình.

– Về trang thiết bị sử dụng: Lễ khởi công và động thổ đa phần sử dụng những hạng mục tương tự nhau, điểm khác biệt lớn nhất là sự kiện động thổ có bộ nghi thức động thổ gồm hộc cát, xẻng, găng tay, mũ…còn lễ khai trương có bộ cắt băng khai trương gồm kéo, vải đỏ, khay bưng.

C.A.T.I Media & Event

Địa chỉ: 70 Thanh Long, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Hotline: 0905.555.348    Email: congtytruyenthongcati@cati.com.vn
Web: www.cati.com.vn
Hãy liên hệ với C.A.T.I Media & Event, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.
Share

leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *